Báo chí quốc tế đánh giá tầm quan trọng chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden

12/09/2023 09:54

Rất nhiều các tờ báo, hãng tin lớn đăng tải và bình luận tích cực về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Trong hai ngày 10-11/9, Tổng thống Joe Biden đã thăm cấp nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Joe Biden kể từ khi ông nhậm chức đầu năm 2021. Tổng thống Joe Biden đến Việt Nam ngay sau khi dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại New Delhi, Ấn Độ.

Báo chí quốc tế đánh giá tầm quan trọng chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden - Ảnh 1.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Lễ đón Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joseph R. Biden, Jr.
 thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10 đến ngày 11/9/2023. Ảnh: AP

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden thu hút sự chú ý lớn của báo chí quốc tế.

Hãng Reuter cho rằng chuyến thăm Việt Nam của Tổng Thống Biden là một bước tiến quan trọng trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước khi Việt Nam và Hoa Kỳ thông qua Tuyên bố chung thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Trang Bloomberg nhận định chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden mang đến cơ hội to lớn với Việt Nam, khẳng định việc nâng cấp quan hệ là một tín hiệu quan trọng thúc đẩy vai trò của Việt Nam trong mạng lưới đối tác của Hoa Kỳ ở khu vực.

Hãng AP cũng dẫn tin Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã có chuyến thăm tới Việt Nam. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp và chủ trì chiêu đãi cấp Nhà nước Tổng thống Joe Biden.

Báo Washington Post lại cho rằng chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam của Tổng thống Joe Biden có ý nghĩa lớn lao nhất từ trước đến nay của một tổng thống Hoa Kỳ, góp phần tăng cường quan hệ giữa hai quốc gia từng là "cựu thù trong chiến tranh".

Bên cạnh đó, Thời báo New York Times đưa ra nhận định chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Biden đã củng cố mối quan hệ đối tác chiến lược mới, bỏ lại những ký ức đau thương về quá khứ lại phía sau để hướng tới tương lai tốt đẹp hơn.

"Ngày hôm nay chúng ta có thể nhìn lại chặng đường quan hệ giữa hai nước, từ xung đột tới bình thường hóa và việc nâng cấp mối quan hệ đó lên tầm cao mới sẽ là một động lực cho thịnh vượng và an ninh tại một trong những khu vực quan trọng nhất trên thế giới", New York Times trích dẫn lời của Tổng thống Biden nói trong cuộc họp báo.

Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Joe Biden tới Việt Nam, lãnh đạo hai nước đã nhất trí nâng cấp quan hệ Việt – Hoa Kỳ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Như vậy, sau 10 năm, quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ đã được nâng cấp từ Đối tác Toàn diện lên cấp độ Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Hãng CNN cũng đề cập đến thông tin Việt Nam – Hoa Kỳ nâng cấp lên Đối tác Chiến lược toàn diện được nhiều hãng tin quốc tế đăng tải.

Jeremy Diamond và Kevin Liptak, hai nhà bình luận của CNN cho rằng việc nâng cấp quan hệ Hoa Kỳ và Việt Nam trong chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden mang ý nghĩa to lớn. Quan hệ hai nước sẽ ngày càng xích lại gần nhau hơn, thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden đã nâng tầm quan hệ Việt Nam- Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững. Đây là thời điểm lịch sử và là cơ hội, tiềm năng mới để hai nước, doanh nghiệp hai nước thúc đẩy hợp tác đầu tư, nhất là trong các lĩnh vực như đổi mới sáng tạo; đề nghị các doanh nghiệp tận dụng cơ hội này để tăng cường hợp tác, mang lại lợi ích không chỉ cho doanh nghiệp mà cả nhân dân hai nước.

Los Angeles Times cho hay việc nâng cấp quan hệ lên mức cao nhất giữa Việt Nam và Hoa Kỳ là bằng chứng cho thấy "mối quan hệ này đã vươn rất xa so với những gì mà quá khứ đã trải qua".

Nhiều tờ báo, trang tin khác trong khu vực như Qatar và Indonesia cũng đồng loạt đưa tin về sự kiện quan trọng này.

Hãng thông tấn Al Jazeera nhận định việc Hoa Kỳ và Việt Nam nâng tầm quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện đã đánh dấu "sự thay đổi đáng kinh ngạc" trong quan hệ hai nước, đồng thời khép lại những sự kiện đau thương trong quá khứ.

Trong khi đó, báo Kompas của Indonesia nhận định "Việt Nam và Hoa Kỳ đã bắt đầu "kỷ nguyên mới" về quan hệ song phương trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, vươn lên trở thành Đối tác Chiến lược toàn diện".

Trang ABC.net của Australia đánh giá cao về chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden tại Việt Nam, nhấn mạnh đến nâng tầm quan hệ Việt Nam- Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/bao-chi-quoc-te-danh-gia-tam-quan-trong-chuyen-tham-viet-nam-cua-tong-thong-joe-bi.. Nguồn: https://toquoc.vn/bao-chi-quoc-te-danh-gia-tam-quan-trong-chuyen-tham-viet-nam-cua-tong-thong-joe-biden-20230911170240927.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương