Biểu tình ở Hong Kong: Cảnh sát đánh nhau với nhóm biểu tình đòi dân chủ

15/10/2014 14:13

Những cuộc biểu tình phản đối đòi dân chủ ở Hồng Kông (HK) lên tới cao trào, khi hàng trăm cảnh sát đánh nhau với nhóm sinh viên vào rạng sáng nay 15/10.

Đây là đợt ra tay mạnh nhất của cảnh sát HK, sau khi người biểu tình tràn vào một tuyến đường hầm  bên ngoài trụ sở chính quyền đặc khu hành chính HK thuộc Trung Quốc (TQ), khiến xe cộ và xe taxi bị kẹt. 

Nhóm biểu tình chặn hai hướng vào đường hầm bằng các cục bê-tông.Vài giờ sau, cảnh sát trở lại đông hơn, sử dụng hơi cay và nhiều người biểu tình bị cảnh sát vật xuống đất rồi giải đi,  và chiếm lại đường hầm, khôi phục luồng giao thông.  

Giới truyền thông HK nêu 45 người biểu tình bị bắt. Kênh truyền hình TVB chiếu hình ảnh cảnh sát đấm, đá một người biểu tình suốt nhiều phút. 

Đến trưa 15/10, cảnh sát rút khỏi đường hầm Lung Wo, một trục đường chính nối hai phía đông-tây. Trước đó, người biểu tình dựng một nấm mộ ngay giữa đường dành cho đặc khu trưởng Lương Chấn Anh, trên tấm bia tạm có ghi dòng chữ "Ngay cả địa ngục cũng chẳng chào đón ông". 

Trước đó ngày 14/10, cảnh sát đã dùng cưa máy, kềm cắt để dở bỏ các rào chắn do phe biểu tình dựng trên một con đường chính ở khu thương mại chính ở HK.

Một người rành chiến lược của cảnh sát, nói với báo The Wall Street Journal, đó là biện pháp “cuốn chiếu” nhằm tránh sử dụng vũ lực: “Nếu cảnh sát có thể giải tỏa những khu vực mà không phải sử dụng vũ lực mạnh tay, họ sẽ làm thế”.

Một người có quan hệ với chính quyền HK, nói chiến lược của lãnh đạo thành phố là “xử lý mềm” để hạ nhiệt căng thẳng trước khi có thể tiến đến đàm phán.  

Một số người biểu tình phê phán thủ lĩnh sinh viên cho phép cảnh sát dở bỏ rào chắn mà không kháng cự. Một số rào chắn bằng tre đã được tái lập nhanh chóng tối 13/10, sau khi cảnh sát lần đầu tiên tung nỗ lực giải tỏa kẹt xe và bắt 23 người.

Người phát ngôn cảnh sát Steve Hui nói cảnh sát sẽ còn dở bỏ nhiều rào chắn, nhất là ở các “vùng nguy cơ cao” như vùng Mong Kok.

Lãnh đạo HK hầu như giữ im lặng về cuộc biểu tình phản đối, sau cuộc họp cuối tuần qua ở Bắc Kinh, nơi chính phủ trung ương TQ thường triệu tập lãnh đạo HK về để chỉ đạo.

Thứ Hai qua, đặc khu trưởng Lương tái khẳng định ông sẽ không từ chức, vốn là một trong những yêu sách của nhóm sinh viên.

Yêu sách khác là TQ thay đổi quy định ban tổ chức bầu cử sẽ xét duyệt 2-3 ứng viên tranh chức đặc khu trưởng HK vào năm 2017. 

Ông Lương nói sẽ không có chuyện Bắc Kinh thỏa mãn đòi hỏi này.  

Hiện tỷ lệ tín nhiệm của ông Lương bị giảm từ 43.2 % xuống 40.6 %, theo thăm dò từ ngày 6 đến ngày 9/10 của Đại học HK. 

 Ngày mai 16/10, ông Lương sẽ lại đi TQ để họp hai ngày ở Thượng Hải. 
 

Motthegioi.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?