Cơ hội làm mẹ cho người thiếu tử cung bẩm sinh

27/12/2016 12:30

Trung tâm Y khoa ĐH Baylor đã chứng minh có thế hy vọng vào việc ghép tử cung cho những người thiếu bộ phận này.

Cơ hội làm mẹ cho người thiếu tử cung bẩm sinh

Trung tâm Y khoa của Đại học Baylor (Mỹ) đã tiến hành ghép tử cung cho 4 phụ nữ bẩm sinh thiếu tử cung (còn gọi là dạ con). Các tử cung được ghép do từ người hiến còn sống.

Mặc dù 3 người trong số này phải cắt bỏ tử cung hiến do tuần hoàn máu đến các cơ quan vừa tiếp nhận quá yếu. Tuy nhiên, ca cuối cùng lại cho thấy triển vọng thành công đặc biệt lớn và cho đến nay vẫn chưa thấy dấu hiệu đào thải.

Tiến sĩ Giuliano Testa, phẫu thuật viên và giám đốc phẫu thuật cấy ghép bụng tại Baylor, đã thừa nhận rằng những kết quả này cho đến nay, tuy khá thất vọng, nhưng vẫn cho thấy sự tiến bộ to lớn. "Đây là sự khởi đầu của hy vọng rất lớn cho y học".

Trên thế giới đã từng có ít nhất 16 ca ghép tử cung. Một phụ nữ tại Thụy Điển đã sinh hạ thành công sau khi được cấy ghép tử cung, mang lại hy vọng cho những người mất tử cung vì ung thư hoặc nguyên nhân khác.

Ghép tử cung là một trong nhiều xu hướng đang thịnh hành của mảng y tế, đánh dấu sự đột phá mới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe những năm gần đây.

baophapluat.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Địa phương đầu tiên cho học sinh nghỉ đến hết ngày 2/5