Còn nhiều chung cư mini ở Hà Nội tiềm ẩn rủi ro cháy nổ

15/09/2023 17:43

Tại Hà Nội, còn rất nhiều chung cư mini đang tồn tại hoặc đang được xây dựng trong các ngõ nhỏ, ngách nhỏ, không đảm bảo các điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Tòa nhà khác của bị can Nghiêm Quang Minh: Hệ thống chữa cháy không hoạt động

Ngày 14/9, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cùng UBND và Công an phường Trung Liệt đã thành lập đoàn liên ngành kiểm tra khẩn cấp việc thực hiện quy định phòng cháy chữa, cháy và cứu nạn, cứu hộ tại tòa nhà số 58B-C ngõ 117 Thái Hà. Đây là một chung cư mini khác của bị can Nghiêm Quang Minh (sinh năm 1979; ở phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) đang bị Công an Thành phố Hà Nội tạm giam để điều tra trong vụ án "Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy" theo Điều 313 Bộ luật Hình sự.

Qua kiểm tra, tổ công tác ghi nhận, tòa nhà có diện tích mặt bằng khoảng 210m vuông; tầng 1 bố trí khu vực để xe máy, 1 phòng bảo vệ, 1 phòng căn hộ. Từ tầng lửng đến tầng tum, chủ nhà ngăn chia thành các phòng căn hộ.

Một chung cư mini khác của bị can Nghiêm Quang Minh không đảm bảo PCCC - Ảnh 1.

Lối vào chung cư. Ảnh: Chu Dũng

Tòa nhà nằm trong ngõ 117 Thái Hà, xe chữa cháy không tiếp cận trực tiếp được công trình, chỉ có thể đỗ ở đầu ngõ trước lối vào tòa nhà (khoảng 100 m). Tòa nhà không có đường giao thông nội bộ. Bên trong có 1 bể nước ngầm dưới sàn tầng 1, phục vụ sinh hoạt và hệ thống chữa cháy bằng nước của tòa nhà.

Tại thời điểm kiểm tra, chưa có thông số thể tích bể nước; xung quanh có thể tận dụng bể nước ngầm của các nhà dân khi cần thiết; cách tòa nhà khoảng 500 m có các trụ nước chữa cháy thành phố trên mặt đường Thái Hà.

Tòa nhà đã phân chia, bố trí thành 50 phòng căn hộ và đã được bán lại cho các hộ dân sinh sống trong tòa nhà (theo hợp đồng dân sự có công chứng). Thang bộ trong nhà là thang hở, không thiết kế cửa chống cháy tại các tầng, không đảm bảo ngăn cháy lan theo phương dọc của tòa nhà.

Tòa nhà được trang bị hệ thống báo cháy tự động, hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà, bình chữa cháy xách tay, đèn exit chỉ dẫn thoát nạn. Hệ thống đầu phun Sprinkler tự động tại tầng 1 để xe. Kiểm tra xác suất nhận thấy, hệ thống báo cháy tự động, các bình chữa cháy xách tay hoạt động bình thường.

Hạn chế, tồn tại chưa đảm bảo: Hệ thống chữa cháy của tòa nhà không hoạt động. Một số khu vực trong tòa nhà chưa được trang bị đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn thoát nạn.

Tòa nhà chưa được trang bị các dụng cụ phá dỡ, bảo hộ chống khói. Tòa nhà có 1 lối thoát nạn trực tiếp ra mặt ngõ dân sinh; từ tầng 1 lên tầng tum bố trí 1 cầu thang bộ dạng hở; có lối thoát nạn khẩn cấp ra tum.

Tòa nhà chưa có lối thoát nạn thứ 2 tại các tầng. Cầu thang, lối thoát nạn tại một số tầng có bố trí đồ dùng, vật dụng gây cản trở cầu thang bộ thoát nạn; không phát hiện hàn cắt tại các khu vực; tòa nhà không sử dụng hệ thống gas trung tâm.

Sau khi kiểm tra thực tế, tổ công tác đã đề nghị ban quản lý tòa nhà (hiện hình thành tự phát) thường xuyên tổ chức tự kiểm tra an toàn PCCC. Khi phát hiện các nguy cơ phát sinh về cháy, nổ, phải nhanh chóng báo cáo chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng, để được kịp thời hướng dẫn, phối hợp, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Đồng thời, liên hệ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an quận Đống Đa để tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC, hướng dẫn thoát nạn cho các hộ sinh sống trong tòa nhà; yêu cầu dừng mọi hoạt động cải tạo, sửa chữa tại các hạng mục công trình...

Bất an

Hai công trình chung cư mini của bị can Nghiêm Quang Minh là điển hình được cơ quan chức năng chỉ rõ những tồn tại về lý trật tự xây dựng, an toàn PCCC. Ngoài hai công trình trên, tại Hà Nội, còn rất nhiều chung cư mini đang tồn tại hoặc đang được xây dựng trong các ngõ nhỏ, ngách nhỏ.

Còn nhiều chung cư ở Hà Nội tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ - Ảnh 2.

Chung cư mini bị song sắt, chuồng cọp quây kín tại quận Thanh Xuân. Ảnh: Tùng Giang

Ngay tại khu vực Khương Hạ (Thanh Xuân) cũng tồn tại nhiều công trình chung cư mini được thiết kế theo kiểu nhà ống, quy mô từ 5 đến 10 tầng nằm xen kẽ trong các khu vực có mật độ dân cư, người lao động, học sinh, sinh viên đông đúc. Trong đó, nhiều công trình được chủ đầu tư quây kín bằng chuồng cọp, chỉ có một lối thoát duy nhất là cổng chính ra vào.

Người dân sống tại ngõ 29/70 phố Khương Hạ cho biết, trong ngõ này hiện tồn tại nhiều chung cư mini được xây dựng sát vách nhà dân nhưng thiếu lối thoát hiểm khẩn cấp, không có hệ thống báo cháy và cũng không có hệ thống cấp nước chữa cháy.

Bà Nguyễn Thị Hoa, người sống cách hiện trường vụ cháy chung cư mini khoảng 50m lo lắng, nếu xảy ra cháy như vừa rồi sẽ rất khó để dập lửa vì xe chữa cháy không thể vào được sâu trong hiện trường do lối đi quá nhỏ.

"Mấy ngày nay, người dân Khương Hạ chúng tôi chưa hết bàng hoàng vì vụ cháy kinh hoàng vừa diễn ra. Chúng tôi cũng rất lo lắng về sự an nguy của gia đình trước công tác PCCC", bà Hoa bày tỏ.

Còn nhiều chung cư ở Hà Nội tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ - Ảnh 3.

Một chung cư mini nằm sâu trong ngách nhỏ chỉ vừa một người ra vào ở Khương Hạ. Ảnh: Tùng Giang

Tại phố Đội Cấn (quận Ba Đình), phần lớn những ngõ nhỏ quanh khu này đều có ít nhất 1-2 căn chung cư mini, với lối vào sâu hun hút. Ngõ ở khu này thường hẹp, thiếu ánh sáng vì nhà cao tầng mọc lên san sát. Những căn chung cư mini nằm rất sâu trong ngõ, cách mặt đường lớn ít nhất 500 mét. Ngay cả cửa ra vào cũng chỉ vừa xe máy lách qua, nhiều người dân sống khu vực này thừa nhận: "Nếu xảy ra cháy, trong cơn hoảng loạn mọi người trong nhà chen nhau chạy ra còn khó, đừng nói người ngoài vào hỗ trợ dập lửa".

"Sau vụ hỏa hoạn thương tâm tại Khương Đình, tôi thật sự bất an. Nếu bây giờ không may có sự cố xảy ra thì không biết việc ứng cứu qua địa hình này sẽ như thế nào, khi mà lối đi vào quá xa và chật hẹp, tôi rất lo lắng. Chắc tôi phải tìm chỗ ở khác thoáng đãng, rộng rãi và an toàn hơn", một người thuê chung cư mini chia sẻ.

Còn nhiều chung cư ở Hà Nội tiềm ẩn rủi ro cháy nổ - Ảnh 4.

Một căn chung cư mini bị bịt kín các lối thoát.

Còn nhiều chung cư ở Hà Nội tiềm ẩn rủi ro cháy nổ - Ảnh 5.

Nhiều tòa nhà cao tầng nằm sâu trong con ngõ nhỏ chỉ vừa 1 xe máy đi qua.

Trước tình hình cháy nổ diễn ra hết sức phức tạp, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, Quận ủy Thanh Xuân vừa ban hành Chỉ thị số 19-CT/QU về tăng cường công tác PCCC và CNCH trên địa bàn.

Trong đó, giao UBND quận tổng kiểm tra, rà soát 100% cơ sở, nhà ở nhiều căn hộ, nhà ở cho thuê trọ trên địa bàn quản lý, đặc biệt là chung cư mini; đánh giá rõ thực trạng, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp cụ thể có liên quan đến công tác PCCC; báo cáo Ban Thường vụ Quận ủy trước ngày 30/9/2023.

UBND quận Thanh Xuân cũng yêu cầu Chủ tịch UBND 11 phường khẩn trương rà soát các khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao, đặc biệt là tại các chung cư mini, nhà tập thể cũ, khu nhà trọ, khu vực tập trung đông người. Quận yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về an toàn PCCC, kiên quyết đình chỉ hoạt động với các địa chỉ có vi phạm.

Còn nhiều chung cư ở Hà Nội tiềm ẩn rủi ro cháy nổ - Ảnh 6.

Toà chung cư mini mới nằm sâu trong ngõ nhỏ

Bên cạnh Thanh Xuân, UBND quận Đống Đa cũng đã ban hành Văn bản về việc giao nhiệm vụ kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, quản lý đúng các quy định đảm bảo an toàn PCCC tại các công trình nhà ở cho thuê, sang tên chuyển nhượng để ở không đúng quy định. Chỉ đạo đội cảnh sát PCCC, công an các phường phối hợp với UBND 21 phường trên địa bàn tổ chức kiểm tra an toàn về PCCC&CNCH đối với 100% các nhà cho thuê, chung cư mini.

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/con-nhieu-chung-cu-mini-o-ha-noi-tiem-an-rui-ro-chay-no-20230915111825136.htm.. Nguồn: https://toquoc.vn/con-nhieu-chung-cu-mini-o-ha-noi-tiem-an-rui-ro-chay-no-20230915111825136.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu