Đi bơi mùa hè: Chọn bể bơi an toàn cần chú ý 5 tiêu chí

26/05/2023 17:35

Không chỉ phòng tránh bệnh về da, chọn bể bơi an toàn còn giúp mọi người, nhất là trẻ nhỏ phòng tránh những nguy hiểm tiềm ẩn.

Vào những ngày hè nóng nực, không gì tuyệt vời bằng việc ngâm mình trong bể bơi sau một ngày dài mệt mỏi. Tuy nhiên, trước khi quyết định chọn bể bơi để xua tan nắng nóng, bạn nên xem xét một loạt các tiêu chí đảm bảo an toàn, phòng tránh đuối nước. Nhất là khi bạn cũng muốn trẻ nhỏ được tham gia.

Đi bơi mùa hè: Chọn bể bơi an toàn cần đảm bảo 5 thứ - Ảnh 1.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do thương tích không chủ ý ở trẻ em từ 1–3 tuổi ở Úc.

Tại Việt Nam, những trường hợp đuối nước khi đi bơi mùa hè vẫn xảy ra. Mới đây, trên địa bàn Hải Dương vừa xảy ra một vụ đuối nước thương tâm khiến một cháu trai 9 tuổi tử vong khi đến bơi tại một bể bơi Trung tâm Vui chơi giải trí và tổ chức sự kiện Hoà Bình.

Trước đó, vào tháng 8/2022, trong lúc tắm trong bể bơi một khách sạn 3 sao ở thị xã Cửa Lò, Nghệ An, bé gái 10 tuổi ở Hà Nội bị đuối nước.

Để tránh những sự việc đau lòng này, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai) cảnh báo, khi đi bơi mùa hè, cha mẹ cần tìm những bể bơi đáp ứng đủ 5 thứ sau để đảm bảo an toàn cho con:

1. Bể bơi cần có hàng rào bao quanh

Hàng rào xung quanh bể bơi giúp bảo vệ, khóa cổng khi cần. Nhất là có thể chống trẻ em xâm nhập bất cứ lúc nào. Hàng rào với thiết kế tự đóng và chốt, giúp trẻ nhỏ không tự ý đi vào bể bơi một mình.

Hiện nay, tại nhiều bể bơi, hàng rào được thiết kế rất dễ sử dụng và hoạt động cố định. Cha mẹ nên tìm đến những bể bơi có hàng rào như này để phòng tránh nguy hiểm cho con.

Đi bơi mùa hè: Chọn bể bơi an toàn cần đảm bảo 5 thứ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

2. Bể bơi có tấm phủ an toàn

Đi bơi mùa hè: Chọn bể bơi an toàn cần chú ý 5 tiêu chí - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Tấm phủ hồ bơi rất quan trọng để đảm bảo sự an toàn. Tấm phủ chất lượng tốt có thể chịu được trọng lượng của một người trưởng thành từ trung bình đến nặng, đảm bảo trẻ nhỏ không bị trượt ngã khi tiếp xúc.

Tấm phủ bể bơi có nhiều loại. Bạn có thể chọn loại theo mức độ ưu tiên và phù hợp với gia đình mình, để từ đó chọn bể bơi phù hợp. Bạn cũng có thể xem xét những bể bơi có trang bị lưới, ngăn trẻ em và vật nuôi rơi xuống bể. Đối với bể bơi tại nhà, những điều này càng thực sự cần thiết.

Ngoài sự an toàn cho hồ bơi, tấm phủ còn cách nhiệt cho nước để giữ ấm và không có mảnh vụn, tăng cường khả năng bảo trì.

3. Bể bơi có hệ thống báo động

Hệ thống báo động đóng một vai trò không thể thiếu khi nói đến sự an toàn của bể bơi. Hãy tìm đến bể bơi có lắp đặt hệ thống báo động xung quanh để tăng thêm sự an toàn, giúp bạn yên tâm khi đưa con đi bơi. Một hệ thống báo động cũng có thể cảnh báo bạn khi cổng hồ bơi được mở...

Đi bơi mùa hè: Chọn bể bơi an toàn cần đảm bảo 5 thứ - Ảnh 3.

Các loại hệ thống báo động bể bơi khác nhau sẽ được phân loại dựa trên khu vực lắp đặt. Nhiều bể bơi lắp ở ngay cổng, cửa ra vào hoặc báo động trên mặt đất. Bạn có nhiều lựa chọn bể bơi với những vị trí lắp đặt khác nhau. Ngoài ra, có một số hệ thống báo động bể bơi dưới nước tuyệt vời sử dụng cảm biến chuyển động để cảnh báo khi có ai đó nhảy hoặc rơi xuống bể bơi.

4. Bể bơi có thiết bị xử lý nước

Không chỉ té ngã hoặc rủi ro đi bơi là nguyên nhân gây ra tai nạn hoặc thương tích, xử lý nước hồ bơi cũng là một khía cạnh an toàn cấp thiết khác.

PGS.TS Trần Hồng Côn (giảng viên khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN) lưu ý, nước hồ bơi cần phải được cân bằng về mặt hóa học. Nước không đảm bảo vệ sinh có thể dẫn đến dị ứng và các vấn đề về da. Do đó cần phải kiểm tra nước và sử dụng các thiết bị hóa chất thích hợp để cân bằng.

Đi bơi mùa hè: Chọn bể bơi an toàn cần đảm bảo 5 thứ - Ảnh 4.

Hiện nay, có vô số sản phẩm được sử dụng để duy trì cân bằng nước hồ bơi. Trong số đó, muối clorua là một sản phẩm xử lý nước hồ bơi phổ biến.

5. Bể bơi có bộ dụng cụ cứu hộ và sơ cứu

Bể bơi an toàn chắc chắn cần có đủ thiết bị cứu hộ cần thiết và bộ dụng cụ sơ cứu ngay gần. Thiết bị và phụ kiện bao gồm phao cứu sinh, áo phao, móc cứu sinh, bộ sơ cứu... Điều quan trọng là chúng cần đặt ở nơi dễ tiếp cận để nhanh chóng cứu bất cứ ai ra khỏi nước an toàn.

Với những bộ dụng cụ tiện dụng như vậy, bạn có thể tránh được các tai nạn xung quanh hồ bơi, không còn lo lắng chuyện đi bơi mùa hè.

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/di-boi-mua-he-chon-be-boi-an-toan-can-chu-y-5-tieu-chi-20230526113622874.htm.. Nguồn: https://toquoc.vn/di-boi-mua-he-chon-be-boi-an-toan-can-chu-y-5-tieu-chi-20230526113622874.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài