Hà Nội và ít nhất 2 địa phương khác cấm TUYỆT ĐỐI việc dạy thêm, học thêm trong hè

31/05/2023 22:37

Đến thời điểm hiện tại đã có ít nhất 3 địa phương ra chỉ đạo cấm việc dạy thêm, học thêm trong dịp hè.

Nhằm đảm bảo kỳ nghỉ hè trọn vẹn cho các em học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo một số địa phương chỉ đạo các trường học không tổ chức dạy thêm, học thêm.

1. Hà Nội

Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã yêu cầu các trường phổ thông trong thời gian nghỉ hè không tổ chức dạy thêm, học thêm cho học sinh dưới bất kỳ hình thức nào. Các nhà trường cũng không được dạy trước chương trình hoặc tổ chức ôn tập, luyện thi, kiểm tra, khảo sát để xếp lớp năm học 2022 - 2023.

Hiệu trưởng nhà trường, giám đốc trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên có trách nhiệm lập kế hoạch ôn tập văn hóa, bồi dưỡng kiến thức cho những học sinh, học viên có học lực yếu, kém. Các trường cần bố trí thời gian hợp lý để tổ chức thi và xét lên lớp cho những học sinh, học viên thuộc diện thi lại, học sinh phải rèn luyện trong hè.

Còn đối với cấp học mầm non, trong công văn của sở nêu rõ: "Căn cứ điều kiện thực tế và nhu cầu gửi con của cha mẹ trẻ, tinh thần tự nguyện của giáo viên đăng ký làm việc dịp hè để xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động hè, báo cáo UBND xã, phường, thị trấn (đối với nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập) và phòng GD&ĐT. Cơ sở giáo dục mầm non thực hiện chế độ thu, chi trên tinh thần thỏa thuận với phụ huynh của trẻ và được sự đồng ý của các cấp quản lý".

Hà Nội và ít nhất 2 địa phương khác cấm TUYỆT ĐỐI việc dạy thêm, học thêm trong hè - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

2. Bắc Giang

Tương tự, để có kỳ nghỉ hè đúng nghĩa, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang cũng chỉ đạo các trường học tuyệt đối không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào trong và ngoài nhà trường, trừ học sinh lớp 9, lớp 12 ôn tập chuẩn bị thi tốt nghiệp. Trường học cũng không được dạy trước chương trình. Các hoạt động dạy học cho học sinh chỉ được tiến hành sau ngày tựu trường năm học 2023-2024. 

Riêng với cơ sở mầm non, các trường được tổ chức hoạt động hè trên cơ sở cha mẹ có nhu cầu gửi con, có đơn xin học hè. Bắc Giang cũng đề nghị các trường tiểu học, THCS phân công giáo viên phụ trách, quản lý học sinh theo địa bàn dân cư. Đồng thời, phối hợp tổ chức hiệu quả công tác bàn giao, tiếp nhận học sinh về sinh hoạt hè tại địa phương. Lập số điện thoại đường dây nóng để nhận thông tin, xử lý những tình huống bất thường; thông báo số điện thoại đường dây nóng, số điện thoại cứu nạn, cứu hộ tại địa phương, Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em số 111 (miễn phí) cho học sinh và cha mẹ học sinh biết.

3. Hải Phòng

Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cũng yêu cầu trường học các cấp từ ngày 1/6 đến 31/8 không tổ chức dạy hè, không dạy trước cho trẻ 5 tuổi chuẩn bị vào lớp 1 dưới mọi hình thức. Riêng với học sinh lớp 9, lớp 12, trường học xây dựng kế hoạch ôn tập có sự đồng thuận của cha mẹ học sinh. Sở sẽ kiểm tra, giám sát một số đơn vị theo kế hoạch của Ban chỉ đạo hè thành phố.

Hải Phòng yêu cầu các trường học tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước, bạo lực, xâm hại trẻ em. Khuyến khích các nhà trường tổ chức CLB văn nghệ, thể thao phù hợp.

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/ha-noi-va-it-nhat-2-dia-phuong-khac-cam-tuyet-doi-viec-day-them-hoc-them-tron.. Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/ha-noi-va-it-nhat-2-dia-phuong-khac-cam-tuyet-doi-viec-day-them-hoc-them-trong-he-2023053114543998.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu