Lãnh đạo biểu tình Hong Kong bị cảnh sát bắt giữ

26/11/2014 14:35

Cảnh sát Hong Kong bắt đầu ra tay dẹp biểu tình và bắt 2 lãnh đạo phong trào sinh viên.

Ngày 26/11, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) cho hay lãnh đạo phong trào biểu tình Hong Kong Joshua Wong và lãnh đạo Liên đoàn Sinh viên Hong Kong Lester Shum đã bị cảnh sát bắt giữ trong một nỗ lực giải tán biểu tình ở đường Nathan.

Joshua Wong là cậu sinh viên 18 tuổi đã đứng lên lãnh đạo phong trào biểu tình rầm rộ đòi dân chủ ở Hong Kong kéo dài suốt 2 tháng qua. Phong trào biểu tình này đã trở thành nỗi đau đầu với Trung Quốc và chính quyền Hong Kong, và có vẻ như giờ đây họ đang quyết tâm dẹp biểu tình.

Cảnh sát đã tập hợp lực lượng tiến vào khu trại của người biểu tình ở đường Nathan, dồn ép người biểu tình và cảnh báo rằng họ sẽ sử dụng bình xịt hơi cay đối với những người chống cự. Hiện cảnh sát đang dựng rào chắn để phong tỏa người biểu tình và ngăn đám đông hiếu kỳ, chuẩn bị cho đợt tấn công vào khu biểu tình.

Trong khi đó, người biểu tình đội mũ cứng, đeo khẩu trang và kính bảo hộ cũng đã sẵn sàng chống lại cảnh sát phía sau những “chiến lũy” do họ dựng lên.

Trong vòng 24 giờ qua, cảnh sát đã bắt giữ hơn 88 người khi họ bắt đầu chiến dịch giải tán biểu tình ở khu Mong Kok, trong đó đáng chú ý nhất là vụ bắt giữ hai người đứng đầu phong trào biểu tình.

bieu-tinh-hong-kong-2

Sinh viên biểu tình quyết tâm chống lại cảnh sát

Hôm qua, lãnh đạo biểu tình đã chấp hành mệnh lệnh của tòa án tháo dỡ một sân khấu mà họ dựng lên giữa đường Argyle ở khu Mong Kok. Tuy nhiên sau khi các nhân viên thi hành án do tòa án cử đến để tiếp tục tháo dỡ, đụng độ đã nổ ra giữa họ với người biểu tình, buộc cảnh sát phải can thiệp.

Cảnh sát Hong Kong đã huy động hàng ngàn nhân viên để thực hiện chiến dịch dẹp biểu tình quy mô lớn này. Tuy nhiên người biểu tình lại chạy sang các con phố khác, tiếp tục dựng chướng ngại vật và sẵn sàng đụng độ với cảnh sát, bất chấp lời cảnh báo về việc sử dụng hơi cay.

Đây không phải là lần đầu tiên cảnh sát Hong Kong tìm cách giải tán khu trại của người biểu tình. Trước đó, họ đã dùng vũ lực, hơi cay và đạn cao su tấn công dữ dội vào người biểu tình, thế nhưng phương án này đã vấp phải phản ứng quyết liệt của dư luận, buộc cảnh sát phải chấm dứt sớm chiến dịch.

Sau chiến dịch đàn áp của cảnh sát, phong trào biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của người dân, và có lúc hàng chục ngàn người đã cùng đổ xuống đường gây sức ép với chính quyền.

bieu-tinh-hong-kong-3

Một người biểu tình bị cảnh sát bắt giữ

Tuy nhiên, khi cuộc biểu tình kéo dài hơn 2 tháng, người dân ngày càng tỏ ra mệt mỏi với những bất tiện, ùn tắc và rối loạn do biểu tình gây ra với cuộc sống của họ. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 80% dân Hong Kong cho rằng người biểu tình nên trở về nhà, trả lại nhịp sống vốn có cho trung tâm tài chính sôi động này.

Ngay trong phong trào biểu tình cũng đã xuất hiện những chia rẽ, rạn nứt. Phong trào Chiếm Trung tâm do 2 giáo sư lãnh đạo đã kêu gọi phong trào sinh viên thay đổi chiến lược và chấm dứt phong tỏa đường phố. Thế nhưng phong trào sinh viên dưới sự lãnh đạo của Joshua Wong lại tuyên bố kiên quyết bám trụ trên đường để gây sức ép với chính quyền Hong Kong và Bắc Kinh.

Hiện vẫn chưa rõ lãnh đạo phong trào biểu tình sinh viên bị bắt giữ với tội danh gì, và họ liệu có bị truy tố trước tòa án hay không.

Khampha.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu