Lấy nhiều vợ: Nguyên nhân trực tiếp khiến Osama bin Laden bị tiêu diệt nhanh hơn dự kiến?

02/08/2021 21:52

"Tôi không hiểu tại sao mọi người chỉ lấy một vợ", Osama bin Laden thường nói với người xung quanh. "Nếu lấy bốn vợ, ta sẽ sống như một ông hoàng".

Tuy vậy, Osama không đồng ý về cách cha của mình - một nhà thầu xây dựng Yemen giàu có có tên Mohammed bin Laden - đã vi phạm điều luật Hồi giáo thiêng liêng cho phép một người đàn ông có tới 4 vợ một cách hợp pháp.

Trùm khủng bố đa thê

Osama bin Laden là 1 trong số 54 người con của cha mình. Trùm khủng bố sinh năm 1957 khi mẹ là Allia Ghanem mới 15 tuổi. Bà cũng chỉ là 1 trong số ít nhất 20 phụ nữ mà Mohammed - người đàn ông hơn bà gần 40 tuổi - đã kết hôn và ly dị trong suốt cuộc đời.

Osama, đứa con duy nhất của họ, mới lên 3 tuổi khi ông Mohammed không còn đoái hoài gì tới Allia Ghanem nữa. Theo Osama bin Laden, bà Allia "không phải là một người vợ hợp pháp, mà chỉ là một người vợ lẽ".

Khi lớn lên, thay vì bài trừ đa thê, Osama bin Laden lại cho rằng cha mình chỉ thực hiện đa thê theo cách sai lầm.

Lấy nhiều vợ: Nguyên nhân trực tiếp khiến Osama bin Laden bị tiêu diệt nhanh hơn dự kiến? - Ảnh 1.

Trùm khủng bố Osama bin Laden chạy trốn đến một khu dinh thự bí mật mà hắn đã xây dựng theo phong cách riêng ở Pakistan cho ba người vợ và những đứa con chung. Mặc dù gia đình Osama bin Laden hầu như không bao giờ xuất hiện, nhưng một vệ sĩ bị phát hiện bởi một người chỉ điểm đã vô tình cung cấp thông tin cho CIA.

"Để trở thành một người Hồi giáo thực sự," bin Laden tin rằng "chỉ nên cưới bốn người vợ theo luật Hồi giáo và sau đó phải đối xử công bằng với cả 4 người họ", nhà phân tích an ninh quốc gia và nhà sản xuất chương trình CNN Peter Bergen viết trong "Sự trỗi dậy và sụp đổ của Osama bin Laden", cuốn sách được dự kiến bày bán vào ngày 3/8.

Tư tưởng này được nhiều người theo chủ nghĩa chính thống ủng hộ, cho rằng làm như vậy "tốt đẹp hơn" là liên tục ly dị và kết hôn với người mới như cha của Osama bin Laden từng làm.

Vào thời điểm gây ra vụ tấn công ngày 11/9/2001, bin Laden, khi đó 44 tuổi, đang sống ở Afghanistan với 3 người vợ. Hai người vợ lớn bao gồm Khairiah Sabar, 52 tuổi, một nhà tâm lý học trẻ em sùng đạo đã từ bỏ sự nghiệp để kết hôn với bin Laden, và Siham al-Sharif, 44 tuổi, một nhà thơ có bằng Tiến sĩ bằng ngữ pháp kinh Koran, cũng là người đã chỉnh sửa các bài phát biểu, các tuyên ngôn tôn giáo của bin Laden và ủng hộ các kế hoạch của bin Laden cho cuộc thánh chiến toàn cầu.

Lấy nhiều vợ: Nguyên nhân trực tiếp khiến Osama bin Laden bị tiêu diệt nhanh hơn dự kiến? - Ảnh 2.

Người vợ thứ ba của Osama bin Laden, Amal el-Sadah, hiếm khi rời khỏi khu nhà, ngoại trừ
 hai lần sinh con dưới một cái tên giả. Ảnh: AP.

Trong khi đó, người vợ thứ 3 của bin Laden, Amal el-Sadah, là một thiếu nữ 17 tuổi ngây thơ đến từ vùng nông thôn Yemen.

Ông Bergen viết: "Bin Laden đã uống Avena, một loại xi-rô làm từ yến mạch được cho là có tác dụng giống như Viagra, và hắn ta đã ăn rất nhiều quả ô liu. Bin Laden cũng thường xuyên bôi thuốc nhuộm cho bộ râu của mình".

Sau sự kiện 11/9, Mỹ đã trả đũa bằng nhiều chiến dịch tiêu diệt hàng nghìn phần tử khủng bố, đại gia đình của Osama tan tác. Nhưng đến năm 2004, khi Mỹ sa lầy vào các nỗ lực tái thiết ở Afghanistan và Iraq, bin Laden cảm thấy sức nóng của cuộc rượt đuổi dần tan biến.

Lúc này, bin Laden ra lệnh cho vệ sĩ Ibrahim Saeed Ahmed al-Hamid mua một số đất, thuê một kiến trúc sư và xây một pháo đài đủ lớn để làm nơi ở cho gia đình hắn ở Abbottabad, Pakistan.

Căn nhà bí ẩn

Ibrahim đã thực hiện theo, đặt 50.000 USD mua bất động sản đứng tên riêng mình và thiết kế một ngôi nhà theo thông số kỹ thuật bin Laden đưa ra. Ngôi nhà chính 3 tầng có 4 phòng ngủ ở tầng một và 4 phòng ngủ nữa ở tầng hai, mỗi phòng đều có phòng tắm riêng. Tầng trên cùng có phòng ngủ, phòng tắm, phòng làm việc và sân thượng để bin Laden sử dụng. Năm 2005, các thành viên trong gia đình trùm khủng bố bắt đầu chuyển đến.

Ibrahim, người đứng tên căn nhà, và vợ con thường xuyên đến đây. Tuy nhiên, những người này trú tại một khu nhà nhỏ, không phải trong tòa nhà chính.

Thành viên gia đình bin Laden hiếm khi rời khỏi khu nhà - ngoại trừ người vợ 3 Amal, cô đã hai lần đến bệnh viện địa phương để sinh con dưới một cái tên giả, xuất trình giấy tờ tùy thân giả và giả điếc để tránh những câu hỏi khó xử.

Lấy nhiều vợ: Nguyên nhân trực tiếp khiến Osama bin Laden bị tiêu diệt nhanh hơn dự kiến? - Ảnh 3.

Bin Laden xem tivi không có kết nối Internet hoặc điện thoại tại khu nhà ở Abbottabad, Pakistan.
 Ảnh: AFP / Getty Images

Vào năm 2010, CIA có đột phá mới: một người cung cấp thông tin ở thành phố Peshawar phát hiện một người đàn ông được cho là Ibrahim, vệ sĩ lâu năm của bin Laden.

Vào tháng 8/2010, chiếc xe jeep màu trắng của Ibrahim đã dẫn CIA đến những bức tường có hàng rào thép gai, cao hơn 5 mét của khu nhà. Đây là nơi 3 người vợ, 8 người con nhỏ và 4 đứa cháu của bin Laden - trong đó có những em bé 2 và 3 tuổi - sinh sống.

Manh mối từ dây phơi quần áo

Khu nhà có nhiều đặc điểm bất thường khiến các nhà phân tích của CIA phải lưu ý. Nó không có đường dây điện thoại hoặc có đường dây Internet - mặc dù thực tế là bất cứ ai xây dựng nó chắc chắn đủ giàu để mua những thứ cần thiết như vậy. Ngôi nhà chính lớn có ít cửa sổ và ban công ngoài trời của tầng trên cùng được bao quanh bởi một bức tường cao.

"Ai lại đặt một bức tường cao ở ngay trên sân thượng?" Giám đốc CIA khi đó là Leon Panetta đã hỏi các nhân viên của mình.

"Đặt vấn đề rất chính xác," một nhà phân tích trả lời.

CIA đã thiết lập một ngôi nhà an toàn gần khu phức hợp bí ẩn để thực hiện một nghiên cứu về sinh hoạt hàng ngày của những người ở đó.

Trong khi hàng xóm đổ rác ra các bãi rác gần đó, thì những cư dân ở khu biệt thự lại đốt tất cả rác thải.

Diện tích đất được bao bọc trong các bức tường có một trang trại nhỏ sản xuất táo, rau, nho, mật ong, nuôi gà và thậm chí nuôi cả bò - lượng thực phẩm này dường như đang được tiêu thụ bởi những "cư dân vô hình".

Nhưng manh mối lật tẩy mọi chuyện lại là những dây phơi quần áo trong khu nhà. Hàng ngày, CIA phát hiện thấy dây phơi đều có quần áo của phụ nữ, quần áo shalwar kameez của đàn ông Pakistan, quần áo và tã trẻ em - nhiều hơn nhiều so với số lượng 11 thành viên trong gia đình vệ sĩ có thể mặc.

Số cư dân vô hình này - theo tính toán của các đặc vụ - bao gồm một người đàn ông trưởng thành, một vài phụ nữ trưởng thành và ít nhất chín trẻ nhỏ. Con số này hoàn toàn phù hợp với một trùm khủng bố đa thê mà CIA đang tìm kiếm.

Sau hơn 9 năm lẩn trốn, Osama bin Laden đã bị lật tẩy bởi chính dây phơi quần áo với gia đình đa thê của hắn.

Với Panetta như vậy là đủ. Vào ngày 14/12/2010, ông đã trình bày bằng chứng của CIA cho Tổng thống khi đó là Barack Obama.

Các đặc vụ không bao giờ chụp được hình ảnh có thể nhận dạng rõ ràng của bin Laden để chứng minh rằng cuối cùng họ đã phát hiện ra nơi ẩn náu của hắn. Nhưng "họ cũng không bao giờ tìm thấy bằng chứng làm giảm bớt quan điểm rằng hắn ta đang sống ở đó," Bergen viết.

Ông Obama đã bị thuyết phục. Tổng thống Mỹ ngay lập tức ra lệnh cho Hải quân Hoa Kỳ bắt đầu lên kế hoạch cho chiến dịch mà cuối cùng, vào ngày 1/5/2011, đã tiêu diệt tên trùm khủng bố ở tuổi 54 - một quyết định có thể không bao giờ được đưa ra nếu Osama bin Laden nghĩ đến việc mua cho vợ một chiếc máy sấy quần áo, hoặc là lấy ít vợ hơn.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/lay-nhieu-vo-nguyen-nhan-truc-tiep-khien-osama-bin-laden-bi-tieu-diet-.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/lay-nhieu-vo-nguyen-nhan-truc-tiep-khien-osama-bin-laden-bi-tieu-diet-nhanh-hon-du-kien-161210208193215801.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương