Tại sao không nên uống nước đun sôi nhiều lần? Bỏ ngay thói quen này nếu không muốn mắc bệnh nguy hiểm

01/03/2024 09:13

Nếu chúng ta uống nước đun sôi nhiều lần trong thời gian dài sẽ dễ mắc các bệnh về tim mạch, ung thư...

Tác hại của việc đun sôi nước nhiều lần

Một cảnh báo về sự nguy hiểm của nước đun sôi lại nhiều lần đã được đưa ra bởi tiến sĩ Arunesh Dutt Upadhyaym, chuyên gia y học 37 năm kinh nghiệm ở Ấn Độ, cùng nhiều chuyên gia khác.

• Muối nitrat hòa tan trong nước thường không gây hại. Tuy nhiên, nếu nước đun sôi lại quá nhiều lần có thể biến các nitrat hoà tan trong nước thành nitrosamin - nguyên nhân gây ra các bệnh như ung thư, bạch cầu.

• Một lượng nhỏ Asen trong nước sẽ không có hại nhưng lượng lớn và trong thời gian dài có thể gây hại cho hệ tuần hoàn và tổn thương da. Nước đun sôi lại có thể làm tăng lượng asen hòa tan, do đó không nên đun sôi lại nước.

• Đun sôi lại nước cũng khiến lượng florua tăng lên. Nếu lượng tiêu thụ florua hòa tan trong nước tăng có thể khiến nguy cơ rối loạn xương tăng. Lượng florua dư thừa ở trẻ em dưới 8 tuổi có thể gây hại cho răng và men răng.

• Lượng canxi hòa tan trong nước đôi sôi tăng, có thể gây sỏi thận và sỏi mật.

• Đun sôi nước nhiều lần sẽ khiến tính chất hóa học của nước bị thay đổi, làm cho hương vị cũng thay đổi, tăng nồng độ các hóa chất và tạp chất không mong muốn trong nước.

• Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy sử dụng nước đun sôi lại để pha trà có thể ảnh hưởng đến hương vị.

nuoc-dun-soi-nhieu-lan-gay-hai.jpg 0

Không nên uống nước đun sôi nhiều lần.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo không nên sử dụng nước đun lại để pha sữa cho trẻ nhỏ.

Nếu bạn đun sôi lại nước tinh khiết thì hoàn toàn không làm thay đổi thành phần hóa học của nó nhưng chỉ nên đun một lượng đủ dùng mỗi lần dùng.

Uống nước đun sôi nhiều lần ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

1. Gây suy thận nghiêm trọng

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nước đun sôi nhiều lần có hàm lượng asen cao là tác nhân trực tiếp gây ra các vấn đề về thận của con người. Nếu sử dụng nước lâu dài, có thể gây suy thận nghiêm trọng.

tai-sao-khong-nen-uong-nuoc-dun-soi-nhieu-lan (1).jpg 0

Uống nước đun sôi nhiều lần lâu dài sẽ gây suy thận.

2. Nguyên nhân gây ung thư

Nước đun đi đun lại sẽ hình thành nitrat, sau khi bạn uống vào cơ thể lâu ngày nitrat chuyển hóa thành nitric. Lúc này, bạn sẽ cảm thấy hô hấp hơi khó khăn, tim đập nhanh vì muối nitric làm ảnh hưởng đến sự vận chuyển máu trong cơ thể. Trong môi trường nhiệt độ cao, nitric chuyển thành nitrosamine là nguồn gốc gây ra các bệnh về ung thư bàng quang, dạ dày, buồng trứng...

3. Rối loạn thần kinh

Trong nước đun sôi nhiều lần còn chứa chất Flo ảnh hưởng đến thần kinh của con người. Nếu hàm lượng Flo được đưa vào người quá lớn sẽ dẫn đến giảm chỉ số IQ ở những bà mẹ mang thai.

tai-sao-khong-nen-uong-nuoc-dun-soi-nhieu-lan (1).jpg 0

Phụ nữ có thai tuyệt đối không uống nước đun sôi nhiều lần.

4. Các vấn đề về tiêu hóa và tim mạch

Asen hay còn gọi là thạch tín được hình thành chủ yếu trong quá trình đun nước nhiều lần hoặc nước để lâu ngày trong bình đun, bình chứa... Asen gây ra các bệnh về đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, asen còn dẫn đến nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu