Thanh niên lên cơn dại tử vong sau khi bị chó lạ cắn 4 tháng

29/12/2022 22:39

Trưa 29/12, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông tin về trường hợp một nam thanh niên 30 tuổi mắc bệnh dại sau khi bị chó lạ cắn. Được bác sĩ giải thích tiên lượng tử vong, gia đình đã xin cho bệnh nhân về nhà.

Bệnh nhân 30 tuổi (ở Phú Thọ) vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 21/12/2022 trong tình trạng hốt hoảng, lo âu.

Qua khai thác tiền sử, bệnh nhân cho biết khoảng 3 – 4 tháng trước, bệnh nhân bị một con chó lạ cắn. Sau đó bệnh nhân đã đánh chết con chó và làm thịt ăn. Bệnh nhân cũng không đi tiêm kháng huyết thanh.

Trước khi vào viện hai ngày, bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, kích thích, sợ nước, sợ gió lạnh, không tắm, đau mỏi đầu và hai vai. Khi đó, bệnh nhân đi khám ở phòng khám tư nhưng không đỡ.

10h sáng ngày 21/12/2022, bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khám, được chẩn đoán và làm xét nghiệm virus dại có kết quả dương tính. Bệnh nhân được chuyển vào điều trị tại Khoa Cấp cứu.

Đến 18h15 cùng ngày, bệnh nhân hốt hoảng, kích thích, tình trạng sợ nước, sợ gió của bệnh nhân tăng dần. Được bác sĩ giải thích tiên lượng tử vong, gia đình đã xin cho bệnh nhân về nhà.

Làm gì khi bị chó, mèo cắn ?

BS. Hoàng Đình Khánh - Trung tâm Phòng, chống dịch, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương khuyến cáo, khi bị chó, mèo cắn người dân cần chủ động đến các trung tâm tiêm chủng để tiêm dự phòng trước đối với bệnh dại.

Nếu chủ động tiêm phòng dại trước sẽ có các lợi ích:

- Tránh phải tiêm huyết thanh kháng dại, loại huyết thanh này được sản xuất từ huyết thanh ngựa nên dễ có phản ứng dị loài, cần thận trọng trong quá trình tiêm và theo dõi sau tiêm.

- Giải thoát được vấn đề tâm lý khi bị chó, mèo không rõ nguồn gốc cắn.

- Chỉ cần tiêm 2 mũi vaccine phòng dại nếu đã tiêm phác đồ dự phòng trước phơi nhiễm.

Phác đồ tiêm phòng trước phơi nhiễm đối với bệnh dại như sau:

Liều cơ bản: Tiêm bắp 3 liều (0.5 ml/liều) VERORAB vào ngày 0, ngày 7, ngày 28 hoặc ngày 21

Liều nhắc lại: Sau mũi 3 một năm và cứ 5 năm nhắc lại 1 mũi vaccine phòng bệnh dại.

Thanh niên lên cơn dại sau khi bị chó lạ cắn 4 tháng - Ảnh 2.

Cần tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y
để phòng tránh bệnh dại.

Khuyến cáo phòng chống bệnh dại dịp nghỉ Tết

Trong dịp Tết, truyền thống tốt đẹp của nhân dân Việt Nam là xông đất đầu năm, thăm hỏi, chúc Tết người thân, bạn bè. Tuy nhiên, tục lệ này tiềm ẩn nguy cơ về bệnh dại nếu các gia đình thiếu các biện pháp chủ động phòng tránh.

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus dại gây ra, bệnh lây truyền từ động vật sang người qua vết cắn, vết thương, vết cào, liếm của động vật (thường là chó, mèo).

Cho đến nay bệnh dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, người bị bệnh dại gần như tử vong 100%. Bệnh dại nguy hiểm nhưng đã có vaccine phòng và người dân hoàn toàn có thể phòng tránh được bệnh dại.

Để chủ động phòng chống bệnh dại, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

Tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y.

Không thả rông chó, mèo; chó ra đường phải được đeo rọ mõm.

Không đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo.

Khi bị chó, mèo cắn, cào, liếm cần:

Rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút, nếu không có xà phòng thì phải xối rửa vết thương bằng nước sạch - đây là biện pháp sơ cứu hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh dại khi bị chó, mèo cắn.

Sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, cồn iod hoặc Povidone, Iodine.

Hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương.

Đến ngay Trung tâm y tế gấn nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời. Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh dại.

Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh dại.

Phapluat.suckhoedoisong.vn

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/thanh-nien-len-con-dai-tu-vong-sau-khi-bi-cho-la-can-4-thang-1622.. Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/thanh-nien-len-con-dai-tu-vong-sau-khi-bi-cho-la-can-4-thang-162221229142159982.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai