Ung thư không phải án tử: Bệnh ung thư nào có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm?

02/02/2022 08:51

Nếu như trước đây ung thư thường xem là án tử thì hiện tại nó đã được điều trị tốt hơn, thậm chí nhiều bệnh ung thư thư di căn vẫn có thể điều trị tốt.

Điều trị thành công dù ung thư giai đoạn 4

Bà N.T.T. 54 tuổi, bị chẩn đoán ung thư phổi di căn xương. Từ suy nghĩ từ bỏ, trở về đón nhận cái chết, bà T. đã tin tưởng vào điều trị để có cơ hội được sống.

Bà T. đang điều trị tại Trung tâm ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Bạch Mai cho biết bà bị ung thư phổi kèm di căn xương.

Trước đó, bà xuất hiện khó thở, ho khan kèm theo đau tức ngực, đau nhiều cột sống cổ. Các triệu chứng ngày một tăng dần. Bà T. đi khám tại BV Tỉnh, chụp cắt lớp vi tính lồng ngực phát hiện tràn dịch màng phổi, đã được chọc hút dịch màng phổi và điều trị nội khoa. Các triệu chứng khó thở kèm đau tức ngực trái ngày 1 tăng dần, bệnh nhân được chuyển đến BV Bạch Mai điều trị tiếp.

Tại đây, bác sĩ cho chụp CT phổi phát hiện lồng ngực khối u vùng đỉnh phổi trái 48x25 mm, bờ không đều, ranh giới không rõ, ngấm thuốc mạnh sau tiêm. Tràn dịch màng phổi trái nhiều chỗ, chỗ dày nhất lên đến 54mm. Nốt tổn thương thứ phát phổi phải. Bác sĩ chẩn đoán bà T. bị ung thư phổi trái giai đoạn 4, di căn phổi phải, di căn xương – gan.

Bệnh nhân được chỉ định điều trị bằng thuốc điều trị đích Afatinib 40mg/ngày, uống hàng ngày, kết hợp điều trị triệu chứng: thuốc chống hủy xương, giảm đau, nâng cao thể trạng …

Sau ba tháng, bệnh nhân hoàn toàn ổn định, hết đau vùng cột sống cổ, hết ho, hết đau ngực, không khó thở, xuất hiện tác dụng phụ tiêu chảy mức độ nhẹ. Qua 5 tháng, bà T. thỉnh thoảng xuất hiện ho húng hắng, không khó thở, không đau tức ngực, không đau cột sống cổ. Bác sĩ nhận định trường hợp của bà T. là bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn muộn (di căn phổi đối bên, di căn gan – xương) có đột biến gen EGFR, đáp ứng tốt với điều trị.

Tại Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Bạch Mai có rất nhiều trường hợp như bà T. dù bị ung thư giai đoạn muộn nhưng nếu kiên trì điều trị thì vẫn có kết quả khả quan, kéo dài được thời gian sống.

Ung thư không phải án tử: Bệnh ung thư nào có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm? - Ảnh 1.

Bệnh ung thư không còn đáng sợ.

Người bệnh hoàn toàn chữa khỏi được

Ngày trước, tin báo ung thư luôn đem đến vô cùng những hoang mang, tuyệt vọng với các hệ luỵ ngay lập tức. Nhưng nay, những tiến bộ của y học đặc biệt là mảng tầm soát và điều trị đã có thể giúp nhiều bệnh nhân vững vàng hơn, hiểu rõ bệnh, điều chỉnh sinh hoạt… và không ít người đã có thể đi tiếp đoạn đường 5 năm, 10 năm, hoặc hơn thế: vượt qua ung thư và khỏi bệnh.

Tiến sĩ, BSCKII Lê Huy Hòa (Bệnh viện Quốc tế Minh Anh; Hội viên Hội ung thư học Hoa Kỳ) cũng chia sẻ ung thư hiện tại không còn là án tử. Bệnh lý ung thư có hàng trăm loại, mỗi loại có cơ chế bệnh và tiên lượng sống khác nhau. Trong đó, có những loại ung thư độ ác tính thấp, thời gian tiến triển chậm và hoàn toàn có thể điều trị khỏi.

Bệnh ung thư thường được xếp thành 4 giai đoạn, là giai đoạn I, II, III, IV, phụ thuộc vào mức độ xâm lấn và di căn của bệnh. Giai đoạn bệnh là yếu tố quan trọng quyết định đến phác đồ điều trị và tiên lượng.

Ví dụ: tỷ lệ sống thêm 5 năm của ung thư dạ dày giai đoạn I: 88-94%, giai đoạn II: 68-82%, tuy nhiên khi bệnh di căn đến cơ quan khác (giai đoạn IV), tỷ lệ sống thêm 5 năm chỉ đạt khoảng 5%. Còn ở ung thư đại trực tràng, khi bệnh ở giai đoạn I – III, chưa xâm lấn qua cơ quan khác, phẫu thuật có thể chữa khỏi bệnh.

TS Hoà cho rằng với những tiến bộ mới trong sàng lọc, chẩn đoán sớm và điều trị ung thư, một số bệnh ung thư phát hiện ở giai đoạn rất sớm, có thể điều trị khỏi hoàn toàn và ít tốn kém về kinh tế như ung thư vú, cổ tử cung, đại trực tràng, tuyến tiền liệt.

Kể cả giai đoạn muộn, điều trị vẫn mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân. Mục tiêu điều trị ở giai đoạn này là thay vì điều trị khỏi thì sẽ điều trị để kéo dài thời gian sống, điều trị giảm đau, giảm các triệu chứng… đem lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho bệnh nhân.

Do đó, BS Hoà cho rằng thay vì tuyệt vọng, sớm đầu hàng số phận, bệnh nhân ung thư cần gặp bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn cặn kẽ về bệnh, giai đoạn bệnh, các biện pháp điều trị và tiên lượng bệnh.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/ung-thu-khong-phai-an-tu-benh-ung-thu-nao-co-the-chua-khoi-hoan-toan-n.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/ung-thu-khong-phai-an-tu-benh-ung-thu-nao-co-the-chua-khoi-hoan-toan-neu-phat-hien-som-161220102203807700.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020