WHO cảnh báo về tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn phức tạp

19/10/2022 11:09

Ngày 18/10, phát biểu trên truyền thông Đức bên lề Hội nghị thượng đỉnh Y tế thế giới diễn ra ở Berlin, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo không nên đánh giá thấp tình hình dịch bệnh trên trái đất, mặc dù số ca tử vong trong đại dịch COVID-19 đã giảm mạnh.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định thế giới vẫn đang phải đối mặt với một thực tế rất khó khăn: đại dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc, bệnh đậu mùa khỉ vẫn đang lan rộng, dịch Ebola ở Uganda và dịch tả đã được báo cáo từ 27 quốc gia, trong đó 11 quốc gia chưa từng xuất hiện dịch tả trước đây.

Về đại dịch COVID-19, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng đại dịch vẫn đang tiếp diễn, virus SARS-CoV-2 vẫn tiếp tục lây lan và khó có thể bị tiêu diệt hoàn toàn khi liên tục biến đổi từ biến thể này sang biến thể khác. Ông cho rằng chỉ cần thế giới có thể quản lý tốt việc kiềm chế dịch bệnh ở mức thấp nhất và hạn chế số ca tử vong, con người có thể sống chung với virus gây bệnh này.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (ảnh TTXVN).

Ngoài ra, theo người đứng đầu WHO, các bệnh không lây nhiễm như bệnh liên quan đến sức khỏe tâm thần cũng ngày càng trở thành mối quan tâm lớn. Trong đại dịch COVID-19, số lượng người có vấn đề về sức khỏe tâm thần tăng mạnh, trong đó riêng các trường hợp trầm cảm và lo âu tăng 25%. Nhóm người bị ảnh hưởng đặc biệt là trẻ em vì phải nghỉ học trong thời gian dài. Bạo lực gia đình cũng xuất hiện nhiều hơn, đặc biệt là trong các gia đình có không gian sống chật hẹp.

Tuyên bố của ông được đưa ra trong bối cảnh phát hiện thêm nhiều biến thể mới của Omicron và số ca mắc mới đang có xu hướng gia tăng trở lại tại một số nước.

Phapluat.suckhoedoisong.vn

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/who-canh-bao-ve-tinh-hinh-dich-benh-tren-the-gioi-van-phuc-tap-16.. Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/who-canh-bao-ve-tinh-hinh-dich-benh-tren-the-gioi-van-phuc-tap-162221019061333408.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai