12 loại quả bổ dưỡng cho người bị ung thư trong và sau quá trình điều trị bệnh

29/10/2019 08:30

Ăn một số loại trái cây có thể có tác dụng đáng kể đối với sức khỏe của bạn, đặc biệt là trong và sau khi điều trị ung thư.

Nhiều loại trái cây cung cấp chất chống oxy hóa để giúp chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư và thậm chí có thể cung cấp các lợi ích sức khỏe khác để giúp giảm bớt các tác dụng phụ của quá trình điều trị.

Thường thức những loại trái cây tốt cho sức khỏe này kết hợp với chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng mang lại cảm xúc tốt và phục hồi sức khoẻ nhanh chóng.

Không có gì bí mật rằng chế độ ăn uống của bạn có thể là nguy cơ của sự phát triển ung thư.

Tương tự như vậy, sử dụng những thực phẩm lành mạnh là rất quan trọng nếu bạn đang được điều trị hoặc ở giai đoạn phục hồi sức khoẻ sau điều trị ung thư.

Một số loại thực phẩm, bao gồm trái cây, có chứa các hợp chất tăng cường sức khỏe, làm chậm sự phát triển của khối u và giảm những tác dụng phụ nhất định của quá trình trị liệu để giúp bạn dễ dàng phục hồi sức khoẻ hơn.

12 loại quả bổ dưỡng cho người bị ung thư trong và sau quá trình điều trị bệnh

Dưới đây là gợi ý về 12 loại trái cây tốt nhất được khuyên dùng cho người ung thư trong và sau quá trình điều trị.

Lựa chọn trái cây cho những người bị ung thư

Khi đang điều trị hoặc ở giai đoạn phục hồi sau điều trị ung thư, việc lựa chọn thực phẩm của bạn là vô cùng quan trọng. Các phương pháp điều trị ung thư như hóa trị và xạ trị có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, cơ thể người bệnh có thể trở nên yếu ớt hơn hoặc được phục hồi tốt nhờ chế độ ăn uống.

Một số tác dụng phụ thường gặp của hóa trị và xạ trị bao gồm:

- Mệt mỏi

- Thiếu máu

- Buồn nôn

- Nôn

- Thay đổi khẩu vị

- Bệnh tiêu chảy

- Táo bón

- Nuốt đau

- Khô miệng

- Lở miệng

- Khả năng tập trung kém

- Thay đổi tâm trạng

Việc lựa chọn chế độ ăn uống với các thực phẩm bổ dưỡng, bao gồm cả trái cây, giúp cung cấp cho cơ thể vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa trong suốt quá trình điều trị ung thư.

Tuy nhiên, điều quan trọng là lựa chọn loại trái cây nào phù hợp với từng triệu chứng bệnh cụ thể. Ví dụ, nước ép trái cây hoặc sinh tố trái cây là một lựa chọn tốt nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt, trong khi trái cây giàu chất xơ có thể giúp thúc đẩy quá trình tiêu hoá đều đặn nếu bạn đang bị táo bón.

Bạn cũng có thể không muốn sử dụng một số loại trái cây dựa trên các triệu chứng cơ thể. Ví dụ, trái cây họ cam quýt có thể gây kích ứng loét miệng và khiến cảm giác khô miệng càng tăng tiến. Hay như các loại trái cây táo, mơ và lê rất khó để một số người bị ung thư ăn do bị lở miệng, khó nuốt, khô miệng hoặc buồn nôn.

Một số loại trái cây có thể gây ảnh hưởng xấu hoặc cải thiện các tác dụng phụ nhất định của các phương pháp điều trị ung thư. Nên tốt nhất cần lựa chọn trái cây dựa trên các triệu chứng cụ thể của cơ thể người bệnh.

1. Quả việt quất

12 loại quả bổ dưỡng cho người bị ung thư trong và sau quá trình điều trị bệnh - 1

Quả việt quất là một loại quả giầu dinh dưỡng, chứa đựng nhiều chất xơ, vitamin C và mangan. Nó cũng rất giàu chất chống oxy hóa và đặc biệt khả năng chống ung thư đã được nghiên cứu kỹ.

Quả việt quất cũng có thể giúp làm giảm bớt căn bệnh não hóa trị, một thuật ngữ được sử dụng để mô tả trạng thái suy nhược trí nhớ và sự tập trung mà một số người gặp phải trong quá trình điều trị và phục hồi sau ung thư. Một nghiên cứu nhỏ cho thấy uống nước ép quả việt quất hàng ngày trong 12 tuần giúp cải thiện trí nhớ và học tập ở người lớn tuổi.

Tương tự, một đánh giá gần đây của 11 nghiên cứu đã báo cáo rằng quả việt quất đã cải thiện một số khía cạnh của chức năng não ở người lớn và trẻ em. Mặc dù các nghiên cứu này không bao gồm những người trải qua điều trị ung thư, những những phát hiện này vẫn có thể được áp dụng đối với họ.

2. Cam

12 loại quả bổ dưỡng cho người bị ung thư trong và sau quá trình điều trị bệnh - 2

Cam là một loại trái cây phổ biến thuộc họ cam quýt, được ưa chuộng vì vị ngọt, màu sắc rực rỡ và thành phần dinh dưỡng xuất sắc.

Chỉ cần một quả cam có thể đáp ứng nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn, đồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng khác như thiamine, folate và kali.

Vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong khả năng miễn dịch và có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của người bệnh trong và sau khi điều trị ung thư. Nghiên cứu cho thấy rằng vitamin C có thể làm giảm sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư và hoạt động như một liệu pháp chống lại một số loại ung thư.

Vitamin C từ cam cũng giúp tăng cường hấp thu sắt từ thực phẩm. Điều này giúp chống lại tình trạng thiếu máu, một tác dụng phụ phổ biến của hóa trị liệu.

3. Chuối

Chuối là một sự bổ sung tuyệt vời vào chế độ ăn uống cho những người bị bệnh ung thư đang phục hồi.

Chúng không chỉ dễ dung nạp cho những người bị chứng khó nuốt mà còn là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm vitamin B6, mangan và vitamin C.

Ngoài ra, chuối có chứa một loại chất xơ gọi là pectin, đặc biệt có lợi cho những người bị tiêu chảy do ảnh hưởng của những phương pháp điều trị ung thư. Vì chuối rất giàu kali, chúng cũng có thể giúp bổ sung chất điện giải bị mất do tiêu chảy hoặc nôn mửa.

Hơn nữa, các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng pectin có thể giúp bảo vệ chống lại sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào ung thư đại trực tràng. Bởi vậy, các nhà khoa học cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem pectin được tìm thấy trong chuối có thể làm chậm sự phát triển tế bào ung thư ở người hay không.

4. Bưởi

Bưởi là một loại trái cây bổ dưỡng chứa chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Ngoài việc cung cấp một lượng lớn vitamin C, vitamin A và kali, nó còn giàu các hợp chất có lợi như lycopene.

Lycopene là một caroten có đặc tính chống ung thư mạnh. Một số nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể làm giảm những tác dụng phụ tiêu cực nhất định của các phương pháp điều trị ung thư, chẳng hạn như hóa trị và xạ trị.

Một nghiên cứu ở 24 người trưởng thành cho thấy uống 500 ml nước ép từ trái cây họ cam quýt, bao gồm cả bưởi mỗi ngày giúp tăng lưu lượng máu đến não, giúp giảm thiểu bệnh não hóa trị. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bưởi có thể ảnh hưởng đến công dụng của một số loại thuốc, vì vậy, tốt nhất là bạn nên tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi thêm nó vào chế độ ăn uống.

5. Táo

Táo không chỉ là một trong những loại trái cây phổ biến nhất mà còn là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng nhất. Mỗi quả táo đều giàu chất xơ, kali và vitamin C - tất cả đều có lợi cho việc phục hồi sau điều trị ung thư.

Chất xơ có trong táo có thể thúc đẩy quá trình tiêu hoá, hấp thu chất dinh dưỡng và giúp đại tiện dễ dàng.

Kali ảnh hưởng đến sự cân bằng chất lỏng của bạn và có thể giúp ngăn ngừa sự lưu giữ chất lỏng, một tác dụng phụ phổ biến của một số loại hóa trị liệu.

Cuối cùng, vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa để hỗ trợ chức năng miễn dịch và chống lại sự phát triển của tế bào ung thư.

6. Chanh

12 loại quả bổ dưỡng cho người bị ung thư trong và sau quá trình điều trị bệnh - 3

Chanh được biết đến với vị chua và mùi hương đặc trưng của họ cam quýt, chanh cung cấp một loạt các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Chúng đặc biệt giàu vitamin C, nhưng cũng chứa một ít kali, sắt và vitamin B6.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng chiết xuất từ chanh có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của một số loại tế bào ung thư.

Một số nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy một số hợp chất trong chanh, bao gồm cả limonene, có thể giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng để chống trầm cảm và lo lắng.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác nhận những phát hiện này ở cơ thể người, nhưng thưởng thức chanh trong đồ uống và món tráng miệng yêu thích như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh là rất có lợi.

7. Lựu

Lựu là loại trái cây ngon, bổ dưỡng, và tràn đầy lợi ích sức khỏe, là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ chế độ ăn uống nào. Giống như các loại trái cây khác, chúng rất giàu vitamin C và chất xơ nhưng cũng chứa rất nhiều vitamin K, folate và kali.

Thêm vào đó, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn lựu có thể cải thiện trí nhớ cho những người bị suy nhược bộ nhớ hoặc sự tập trung do ảnh hưởng của quá trình hóa trị liệu).

Một nghiên cứu trên 28 người cho thấy rằng uống 237ml nước ép lựu mỗi ngày trong 4 tuần đã dẫn đến kết quả tăng hoạt động của não và cải thiện trí nhớ.

Hơn nữa, các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng lựu có thể giúp giảm đau khớp, một tác dụng phụ phổ biến của phương pháp điều trị ung thư bằng hóa trị liệu.

8. Dâu tằm

12 loại quả bổ dưỡng cho người bị ung thư trong và sau quá trình điều trị bệnh - 4

Dâu tằm là một loại trái cây có màu sắc đẹp thuộc họ quả sung và quả sa kê. Chúng đã được sử dụng để điều trị ung thư trong nhiều dạng thuốc truyền thống, và nghiên cứu mới đây đã bắt đầu xác nhận tác dụng chống ung thư tiềm tàng của chúng.

Dâu tằm là một trong số ít các loại trái cây giàu cả vitamin C và sắt, có thể giúp chống lại tình trạng thiếu máu do phương pháp điều trị ung thư.

Chúng cũng có hàm lượng chất xơ thực vật cao gọi là lignin, đã được chứng minh là có khả năng tăng cường chức năng miễn dịch và tiêu diệt tế bào ung thư từ các nghiên cứu trong ống nghiệm. Do đó, cần phải bổ sung thêm nhiều nghiên cứu nữa để đánh giá xem việc ăn dâu với số lượng bình thường có thể có lợi trong và sau khi điều trị ung thư hay không.

9. Lê

12 loại quả bổ dưỡng cho người bị ung thư trong và sau quá trình điều trị bệnh - 5

Lê là loại quả rất nhiều tác dụng, hương vị dễ chịu, và dễ dàng để thưởng thức trong một khẩu phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Chúng rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất xơ, đồng, vitamin C và vitamin K.

Đặc biệt, kim loại đồng có trong quả lê đóng vai trò trung tâm trong chức năng miễn dịch và làm giảm khả năng nhiễm trùng của cơ thể, điều này là có lợi trong quá trình điều trị ung thư.

Giống như các loại trái cây khác, lê chứa các hợp chất chống ung thư mạnh mẽ. Thực tế, một nghiên cứu trên 478.000 người cho thấy rằng việc ăn nhiều hơn táo và lê mỗi ngày tương quan với nguy cơ phát triển ung thư phổi thấp hơn.

Anthocyanin, một loại sắc tố thực vật được tìm thấy trong quả lê, cũng có liên quan đến việc giảm sự phát triển ung thư và hình thành khối u trong các nghiên cứu trong ống nghiệm.

10. Dâu tây

12 loại quả bổ dưỡng cho người bị ung thư trong và sau quá trình điều trị bệnh - 6

Nhờ hương vị tươi, ngọt, dâu tây là món khoái khẩu của những người yêu thích trái cây. Chúng rất giàu vitamin C, folate, mangan và kali, cùng với các hợp chất chống oxy hóa như pelargonidin. Ngoài việc tự hào với một hồ sơ dinh dưỡng ấn tượng, dâu tây có thể cung cấp một số lợi ích cụ thể để phục hồi ung thư.

Đầu tiên, dâu tây chín mềm rất phù hợp với những người bị chứng khó nuốt nhẹ. Hơn nữa, một nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng việc cho chuột đồng bị ung thư miệng ăn dâu tây đông lạnh đã giúp giảm sự hình thành khối u.

Một nghiên cứu khác trên chuột cho thấy chiết xuất dâu tây giúp tiêu diệt các tế bào ung thư vú và ngăn chặn sự phát triển của khối u. Như vậy, cần phải thực hiện thêm các nghiên cứu chuyên sâu để để xác định xem liệu dâu tây có tác dụng chống ung thư ở người khi sử dụng như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh hay không.

11. Cherries

Cherry là loại trái cây đá thuộc cùng chi với đào, mận và mơ. Mỗi quả cherry cung cấp một lượng lớn vitamin C, kali và đồng. Loại trái cây nhỏ này cũng cung cấp nguồn chất chống oxy hóa tốt như beta carotene, lutein và zeaxanthin, tất cả đều có lợi cho sức khỏe.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các chất chống oxy hóa có trong quả cherry giúp làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư. Ví dụ, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất cherry đã giết chết và ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư vú.

Một nghiên cứu khác trên động vật đã quan sát những phát hiện tương tự, tuy nhiên một số hợp chất được tìm thấy trong quả cherry chưa làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư đại trực tràng ở chuột.

Những nghiên cứu này đã ước lượng hiệu quả của chiết xuất cherry đậm đặc trên cơ thể động vật nhưng cũng cần nghiên cứu chuyên sâu để đánh giá hiệu quả trên cơ thể con người khi ăn cherry với số lượng bình thường.

12. Quả mâm xôi - blackberries

12 loại quả bổ dưỡng cho người bị ung thư trong và sau quá trình điều trị bệnh - 7

Quả mâm xôi là một loại quả mọng gây chú ý vì vị ngọt nhưng hơi đắng và màu tím đậm. Loại trái cây phổ biến này có nhiều vitamin C, mangan và vitamin K.

Quả mâm xôi cũng chứa một loạt các chất chống oxy hóa, bao gồm axit ellagic, axit gallic và axit chlorogen.

Theo một số nghiên cứu, ăn quả mọng có thể giúp chống lại sự phá hủy DNA, vô hiệu hóa các hợp chất có hại được gọi là gốc tự do và làm chậm sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư.

Các nghiên cứu khác trong ống nghiệm và trên động vật cho thấy quả mâm xôi có thể bảo vệ sức khỏe não bộ và tăng cường trí nhớ, có khả năng ngăn ngừa một số tác dụng phụ của quá trình hóa trị liệu.

Tuy nhiên, cần có thêm các nghiên cứu để xác định xem quả mâm xôi có mang lại lợi ích tương tự ở người hay không.

Ttvn.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?