Lật lại những vụ tai nạn ở bãi tắm 'tử thần'

25/03/2014 16:23

Khi đang tắm bất ngờ gặp đợt sóng to, các thanh niên này bị nước cuốn ra xa, chỉ có hai người kịp bơi vào bờ. Ba người còn lại bị sóng cuốn ra xa.

Đến chiều tối ngày 18/3, sau gần 4 ngày tìm kiếm, thi thể nạn nhân cuối cùng trong vụ 3 cán bộ Sở Công thương Bình Định chết đuối khi dã ngoại tại Khu du lịch Bãi Bàu (xã Xuân Hải, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) đã được tìm thấy. Thêm một cảnh báo về công tác cứu hộ, bảo đảm an toàn cho du khách tại các bãi tắm.

Vụ việc xảy ra vào lúc 10h30 ngày 15/3. Sau khi tổ chức chơi bóng đá, bóng chuyền, 5 thanh niên của đoàn Sở Công thương Bình Định rủ nhau xuống tắm biển. Khi đang tắm bất ngờ gặp đợt sóng to, các thanh niên này bị nước cuốn ra xa, chỉ có hai người kịp bơi vào bờ. Ba người còn lại bị sóng cuốn ra xa. Phát hiện các nạn nhân đuối nước, rất đông người trên bờ hô hoán gọi cứu hộ. Tuy nhiên, mọi sự đã quá muộn. Ba người xấu số là: Nguyễn Anh Khoa (34 tuổi, ngụ huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, Phó giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại Bình Định, kiêm Bí thư chi đoàn Sở); Đặng Ngọc Phước (25 tuổi, ngụ huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, chuyên viên Phòng Kế hoạch- Tài chính); Đặng Lê Hoàng (29 tuổi, ngụ Phù Cát, tỉnh Bình Định, chuyên viên Phòng Quản lý công nghiệp).

Nạn nhân Khoa được tìm thấy ngay sau đó, được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi. Hai nạn nhân còn lại đều mất tích. Anh Nguyễn Hải Âu, một trong hai người may mắn sống sót, bàng hoàng kể: “Lúc đó, tôi là người xuống sau cùng trong nhóm, đi ra được vài mét thấy mọi người chới với giơ tay cầu cứu. Đang muốn thoát lên thì có cơn sóng mạnh, cao chừng 2m dập qua. Lúc đó, tôi lặn sâu xuống tránh sóng, ngoi lên đã không thấy mọi người đâu nữa, đành bơi vào bờ kêu cứu. Sau khi chơi đá banh, chơi bóng chuyền… đã thấm mệt nên khi tắm, mấy anh em bị chuột rút, gặp sóng to không xoay xở được”.

Ngay sau đó, lực lượng công an, bộ đội biên phòng cùng các ngư dân, đội cứu hộ của Khu du lịch Bãi Bàu, đã ra sức tìm kiếm trên biển. Tất cả các phương tiện từ tàu thuyền, ghe máy, ca nô, thúng, dã cào… đều được điều động và chạy hết công suất. Các thợ lặn kinh nghiệm lâu năm từ các khu du lịch Bãi Xép, Bãi Dại, Bãi Bàng… cũng được mời vào tìm kiếm. “Chúng tôi đã quy định, khi vui chơi tại bãi, những người không biết bơi phải mặc áo phao. Tuy nhiên, khi xảy ra sự việc, các cán bộ gặp nạn không hề mặc áo phao, mặc dù được trang bị đầy đủ”, ông Mai Văn Cao, Giám đốc Khu du lịch sinh thái Bãi Bàu cho biết.

Là một trong hai người may mắn thoát nạn khi bị sóng cuốn, anh Hùng cũng túc trực lại Khu du lịch ngóng tin anh em đồng nghiệp. Hết đứng lại ngồi, anh men theo mép nước, khản giọng gọi tên các bạn. “Thoáng chớp mắt mà anh em đã không còn gặp nhau. Ngay cả bữa trưa dọn lên cũng còn chưa kịp ăn. Đến giờ thì không còn hy vọng gì nữa, chỉ cầu mong sớm tìm thấy thi thể các anh ấy. Họ chưa về thì chúng tôi vẫn còn ngồi đợi ở bãi biển này”, anh Hùng nghẹn giọng. Mãi đến 8h30 ngày 18/3, lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội biên phòng Bình Định đã vớt được xác của anh Phước, cách khu vực bãi tắm Khu du lịch Bãi Bàu khoảng 1km về hướng Đông Nam. Đến 18h30 cùng ngày, thi thể nạn nhân Hoàng cũng được tìm thấy. Theo tìm hiểu, đây không phải là vụ tai nạn đầu tiên ở Bãi Bàu.

Theo ông Mai Văn Cao, vào năm 2011, có hai phụ nữ ở TP.Quy Nhơn cũng bị đuối nước. Trước đó, mùng 4 Tết năm 2004, một gia đình ở Đắc Lắc xuống đây dã ngoại. Khi ra tắm biển, do không cẩn trọng, người con của gia đình mới 12 tuổi, bị sóng cuốn đập đầu vào ghềnh đá, tử vong tại chỗ. Pháp luật & Thời đại đã cất công tìm hiểu tại một số khu du lịch sinh thái ven biển, các bãi tắm dọc tuyến đường Quy Nhơn- Sông Cầu, thuộc địa phận hai tỉnh Bình Định và Phú Yên. Điểm chung dễ nhận thấy là các cơ sở này đều không trang bị đầy đủ các phương tiện, dụng cụ đảm bảo an toàn cho du khách.

Thông thường một bãi tắm về cơ bản phải đảm bảo những thông tin về mực nước, phạm vi tắm, tốc độ dòng chảy, đá ngầm, vùng xoáy… có biển báo để du khách tránh những nơi nguy hiểm. Tuy nhiên, tại các bãi tắm nói trên, không hề xuất hiện các biển báo kiểu này. Đặc biệt, các bãi tắm không có lực lượng cứu hộ hay quản lý túc trực thường xuyên; phương tiện cứu hộ như áo phao, phao cứu sinh không được trang bị bắt buộc. Thêm 3 nạn nhân phải mất mạng thương tâm dưới dòng nước biếc. Tai nạn này thêm lần nữa cảnh tỉnh những người có trách nhiệm ở các Khu du lịch sinh thái, các bãi tắm ven bờ biển.

Bình Phan (Pháp luật và thời đại) Minh Phương

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”