Ông Peskov nêu điều kiện chấm dứt chiến dịch quân sự, nói: 'Ukraine hiểu rõ mọi vấn đề!'

24/06/2022 15:16

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã nêu điều kiện Nga dừng chiến dịch quân sự đặc biệt.

Điều kiện Nga đưa ra

Tạp chí Newsweek đưa tin, theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, Ukraine cần chấp nhận mọi yêu cầu của Nga nếu muốn Moscow dừng chiến dịch quân sự đặc biệt của mình đã kéo dài suốt 4 tháng.

Khi được các phóng viên ở Moscow hỏi hôm 23/6 rằng liệu ông Peskov có biết tới kế hoạch hòa bình 15 điểm do The National Interest để xuất vào tuần trước hay không.

Bài báo trên đã liệt kê một số kịch bản, trong đó bao gồm việc Ukraine phải cam kết vĩnh viễn trung lập, Nga rút quân về các vị trí như trước chiến dịch và Moscow ủng hộ mong muốn gia nhập EU của Kiev. Kế hoạch trên cũng kêu gọi Ukraine công nhận Crimea thuộc Nga và giảm lực lượng mặt đất xuống con số không vượt quá 150.000 quân thường trực.

Ông Peskov cho rằng, Điện Kremlin không quen thuộc với thông tin đưa ra trong bài báo này và rằng, bất cứ giải pháp hòa bình nào về chiến dịch quân sự chỉ có thể thực hiện được sau khi Ukraine "hoàn thành tất cả các yêu cầu của phía Nga."

Ông Peskov nêu điều kiện chấm dứt chiến dịch quân sự, nói: Ukraine hiểu rõ mọi vấn đề! - Ảnh 1.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov

Khi được yêu cầu làm rõ những yêu cầu này là gì, ông Peskov trả lời: "Ukraine biết rõ mọi vấn đề," hãng tin Interfax đưa tin. Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Ukraine để đưa ra bình luận.

Trước đó vào hồi tháng 3, Tổng thống Nga Putin trong lúc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã nêu một số yêu cầu của Nga để đạt được hòa bình với Ukraine.

Trong đó, 4 yêu cầu đầu tiên mà Tổng thống Nga đặt ra là: Nga muốn Ukraine chấp nhận là nước trung lập và không xin gia nhập NATO, cam kết giải trừ quân bị để không trở thành mối đe dọa với Nga, bảo vệ tiếng Nga tại nước này và phải tiến hành "phi phát xít hóa".

Ukraine được trao tư cách ứng viên EU

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo châu Âu đã họp tại Brussels, nhằm đưa Ukraine trở thành ứng cử viên gia nhập Liên minh châu Âu EU sau một quá trình khẩn trương phê duyệt sau khi Kiev xin gia nhập khối ngay sau khi Nga bắt đầu hoạt động quân sự đặc biệt.

Ngày 23/6, các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) trao cho Ukraine tư cách ứng viên chính thức.

Dù sẽ mất hơn 1 thập kỷ nữa để Ukraine có thể tham gia chính thức liên minh này, tuy nhiên, quyết định trên được đánh giá rằng mang theo ý nghĩa biểu tượng cho ý định của EU nhằm vươn xa tới không gian thuộc Liên Xô cũ.

"Người dân Ukraine thuộc về gia đình châu Âu. Tương lai của Ukraine gắn với tương lai EU. Hôm nay đánh dấu khởi đầu của một hành trình dài mà chúng ta sẽ đi cùng nhau", quan chức phụ trách đối ngoại EU Josep Borrell phát biểu.

Ông Peskov nêu điều kiện chấm dứt chiến dịch quân sự, nói: Ukraine hiểu rõ mọi vấn đề! - Ảnh 2.

Ông Josep Borrell

Bình luận về quyết định này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, đây là một "chiến thắng".

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/ong-peskov-neu-dieu-kien-cham-dut-chien-dich-quan-su-noi-ukraine-hieu-ro-moi-van-d.. Nguồn: https://toquoc.vn/ong-peskov-neu-dieu-kien-cham-dut-chien-dich-quan-su-noi-ukraine-hieu-ro-moi-van-de-82022246144345896.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020